Phương pháp thoát hiểm khi gặp sự cố cửa cuốn

Lắp đắt nút bấm âm tường cần để ở vị trí dễ nhìn, dễ thao tác nhưng phải cao hơn tầm với của trẻ em, tránh đặt ở nơi ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao.
Ngày nay, rất nhiều gia đình sử dụng cửa cuốn bởi những tính năng hiện đại: điều khiển cửa từ xa, có thể tự đảo chiều đi lên khi gặp vật cả, không những vậy lắp đặt cửa cuốn còn tiết kiệm diện tích và làm đẹp cho nhà ở. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được rằng trong những tình huống khẩn cấp, gặp sự cố về cửa cuốn thì phải xử lý như thế nào. Điều bạn cần làm là đọc kĩ bài viết này của Bệnh viện cửa cuốn Austcare để chúng tôi tư vấn cho bạn cách thoát hiểm an toàn khi gặp sự cố về cửa cuốn.

Đã có nhiều tai nạn thương tâm khi sử dụng cửa cuốn không an toàn

Nhiều hộ gia đình đã “phó mặc” cho cửa cuốn nhiệm vụ bảo vệ an ninh của ngôi nhà mà quên mất rằng hệ thống cửa cũng cần phải được giám sát, chăm sóc cẩn thận để phòng tránh sự cố hỏng cửa cuốn.

Ngày 22/10/2011 tại tiểu khu số 1, khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường, thành phố Lào Cai. Do vội đưa con lớn đến trường, anh Hoàng Trọng Chuyên (chủ hộ) đã nhanh chóng điều khiển hạ cửa cuốn rồi lên xe phóng đi. Anh đã không biết rằng, trong lúc cửa còn đang hạ xuống, đứa con 4 tuối ở nhà đã chui qua khe hở nhỏ giáp đất và bị kẹt lại, dẫn đến tử vong.

Chính bởi sử dụng cửa cuốn không có tính năng tự động đảo chiều khi gặp vật cản và gia đình có trẻ nhỏ không giám sát các bé cẩn thận, để bé lại gần khu vực đặt cửa cuốn đã dẫn tới hậu quả thương tâm nói trên.

Bên cạnh đó, có rất nhiều vụ cháy đã thiêu rụi toàn bộ tài sản và nhiều người chết do không thể thoát ra ngoài khi phát cháy. Lực lượng cứu hộ dù đến hiện trường kịp thời nhưng mất rất nhiều thời gian để phá cửa, gây nên sự chậm trễ và lúc này toàn bộ người ở trong nhà đã bị ngạt khói và lửa thiêu rụi.

Các phương án thoát hiểm khi cửa cuốn gặp sự cố

Điều đầu tiên bạn có thể làm được giúp mọi thành viên trong gia đình an toàn khi sử dụng cửa cuốn đó là chọn mua loại cửa cuốn chất lượng cao của các hãng có thương hiệu như cửa cuốn Austdoor và thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng cửa cuốn. Hãy luôn lưu số điện thoại của Bệnh viện cửa cuốn Austcare: 1900.6828, bất cứ khi nào cửa cuốn nhà bạn gặp sự cố, đội ngũ nhân viên kĩ thuật lành nghề sẽ có mặt tại nhà bạn nhanh nhất để sửa chữa cửa cuốn.

Hơn nữa, gia chủ sử dụng cửa cuốn cần am hiểu cách sử dụng cửa cuốn đúng kĩ thuật và phương án đề phòng tai nạn cửa cuốn xảy ra.

Trên thị trường hiện nay có 2 lạo cửa cuốn được sử dụng chủ yếu.

– Thứ nhất là các loại cửa cuốn được sản xuất bằng hợp kim, inox, sắt, ngoài ra một số ít còn được làm từ nhôm…được thiết kê dạng lá hoặc cửa cuốn lưới song ngang hoặc mắc võng. Khi muốn sử dụng, người đóng mở phải kéo bằng tay, nên sẽ không tránh khỏi phiền toái, khó chịu mỗi khi cửa bị kẹt.

– Thứ hai là cửa được kéo mở bằng mô-tơ, điều khiển từ xa và các thanh chốt cửa khá an toàn. Loại cửa cuốn tự động này đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay với nhiều thiết kế đa dạng : Cuốn tấm liền, cửa cuốn khe thoáng, cửa cuốn trong suốt… Với tốc độ mở cửa nhanh, không gây tiếng ồn, có chức năng mở cửa bằng tay khi mất điện, tự động đảo chiều khi gặp chướng ngại vật… Đây chính là loại cửa cuốn được nhiều gia chủ chọn lắp đặt.

Trong đó, bộ phận li hợp là thiết bị đặc biệt quan trọng đối với cửa cuốn. Đây là thiết bị làm dây cable có chốt giật dùng để sử dụng trong trường hợp đóng, mở cửa bằng tay hoặc khi có sự cố. Mục đích của chốt li hợp này để giúp những người bên trong ngôi nhà (kể cả những người có sức khoẻ yếu như người già, em bé và phụ nữ) đều có thể dễ dàng tự thoát ra bên ngoài. Hiện nay, tất cả các cửa cuốn tự động do hãng Austdoor sản xuất đồng bộ đều được trang bị bộ lưu điện UPS phòng trong trường hợp mất điện, hoặc chập cháy điện cửa vẫn có thể mở được.

Như vậy, về cơ bản, các nhà sản xuất đều đã chú ý tới các tính năng đảm bảo an toàn của cửa cuốn. Vì vậy, để có thể tránh các tai nạn thương tâm khi cửa cuốn gặp sự cố, người sử dụng cần hiểu biết, tuân thủ các nguyên tắc sử dụng an toàn, cũng như biết xử lý một vài sự cố hỏng hóc nhỏ của cửa cuốn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng cửa cuốn

– Trước khi bấm nút điều khển từ xa vận hành cửa cuốn, cần quan sát xung quanh xem có vật cản hay không. Nếu như có người già, trẻ nhỏ, vật luôn đang ở gần cửa cuốn thì phải tìm cách sơ tán trước khi đóng/mở cửa.

– Cửa cuốn đang bị nghi ngờ hỏng hóc hoặc đã phát sinh lỗi cần phải sửa chữa thì phải gọi ngay thợ kiểm tra, hạn chế sử dụng cửa.

– Tuyệt đối không để trẻ nhỏ nghịch điều khiển từ xa cửa cuốn.

– Lắp đắt nút bấm âm tường cần để ở vị trí dễ nhìn, dễ thao tác nhưng phải cao hơn tầm với của trẻ em, tránh đặt ở nơi ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao.

– Rất cần thiết phải lắp đặt thêm các thiết bị an toàn, an ninh để hỗ trợ cho cửa cuốn hoạt động tốt như còi báo động, đầu báo cháy, camera giám sát…

– Lắp đặt bộ lưu điện cửa cuốn để vận hành cửa khi nhà bị mất điện hoặc chập, cháy không đảm bảo điện năng cho cửa hoạt động.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách bảo dưỡng cửa cuốn và hướng dẫn chi tiết cách thoát hiểm khi cửa cuốn gặp sự cố, hãy gọi điện tới Bệnh viện cửa cuốn Austcare theo số Tổng đài chăm sóc khách hàng: 1900.6828 hoặc số Hotline: 0943.000.888, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí để bạn yên tâm sử dụng cửa cuốn tiện ích và an toàn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *