Cần phổ cập kỹ năng thoát hiểm cho học sinh

Hoặc chương trình kiên cố hóa trường học sẽ phải tính toán trên cơ sở làm việc với các địa phương để giải quyết dứt điểm phòng học tạm ở các vùng dễ bị lũ lụt hằng năm.

Sau khi lũ ở các tỉnh miền Trung rút, Bộ GD-ĐT đã có các đoàn đi khảo sát mức độ thiệt hại và có giải pháp hỗ trợ các tỉnh bị thiệt hại.

Ông Phùng Xuân Nhạ trực tiếp đến một số trường học tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. “Trận lũ này gây thiệt hại rất nặng về người, tài sản của các trường học vì nước lên quá nhanh không kịp trở tay.

Nhiều lớp học, hàng rào, sân bãi, trang thiết bị dạy học, sách vở, đồ dùng, đồ chơi của học sinh bị trôi, hư hỏng.

Khá nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên của các huyện bị thiệt hại về nhà cửa, phương tiện, trang thiết bị gia đình.

Có 8 học sinh đã tử vong vì bị lũ cuốn” – ông Trần Đình Nhân, phó giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, cho biết. Theo ước tính của ngành GD-ĐT Quảng Bình, thiệt hại do trận lũ trên 100 tỉ đồng.

Tại Quảng Trị, thiệt hại do lũ lụt khoảng 3,3 tỉ đồng, tại Hà Tĩnh là 11,7 tỉ đồng.

Tuy việc dạy học đã trở lại nhưng nhiều trường học hiện vẫn rơi vào tình trạng thiếu thốn thiết bị dạy học, sách vở cho học sinh. Đặc biệt, do nhiều gia đình gặp khó khăn sau bão lũ đã làm gia tăng nguy cơ học sinh không trở lại trường.

“Có rất nhiều việc cần nhìn vào thực tế mới có hướng khắc phục, ví dụ việc hỗ trợ các trường xây dựng nhà phòng chống lũ, tránh nguy cơ bị trôi, hỏng tài sản. Hay như việc đẩy mạnh các chương trình phòng chống đuối nước, các chương trình dạy học sinh , tự bảo vệ mình khi xảy ra bão lũ” – ông Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định sau đợt rà soát này, bộ sẽ có các chỉ đạo cho từng việc cụ thể như tổ chức quyên góp sách giáo khoa, sách giáo viên để “không có học sinh nào ở vùng vừa bị bão lũ không có sách vở đến trường”.

Hoặc chương trình kiên cố hóa trường học sẽ phải tính toán trên cơ sở làm việc với các địa phương để giải quyết dứt điểm phòng học tạm ở các vùng dễ bị lũ lụt hằng năm.

Ông Nhạ cũng cho biết đã yêu cầu một số cơ sở đào tạo y tế trực thuộc bộ cử người vào các địa phương vừa bị lũ để tham gia khám bệnh, tư vấn cho thầy, trò phòng tránh dịch bệnh sau lũ lụt.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *